ใครไ ม่กินถือว่าพ ลาด หัวไชเท้ า ผักบ้านๆ แต่ประโยชน์เพียบ

หากพูดถึง หัวไชเท้า หลายคนคงสงสัยว่า ผักบ้านๆแบบนี้มีประโยชน์มากมายขนาดนี้เยหรอ เพราะหัวไชเท้า เป็นผักที่หาได้ง่ายราคาถูก แต่รู้ไหมว่ามีประโยชน์กว่าที่คิดมากๆ

โดยหัวไชเท้ามีประโยชน์ดังนี้คือ

1 มีคุณค่าสารอาหารากาย

Loading...

ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต เส้ยใย โปรตี น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี12 ไนอาซิน วิตามินซี น้ำมั นหอมระเหย รวมทั้งสา รต้านมะเ ร็ง

2 ช่วยระบบทางเดินหายใ จ

เนื่องຈากมีคุณสมบัติดักจับไวรัส แบ คทีเ รีย และขับเสมหะได้ น้ำคั้นหัวไชเท้าจึงช่วยให้ระบบทางเดินหายใจสะอาด

3 ช่วยระบบทางเดินอาหาร

เนื่องຈากน้ำคั้นหัวไชเท้ามีเอนไซม์ชนิดที่ใกล้เคียงกับเอนไซม์ที่พบในระบบทางเดินอาหารของมนุษย์ รวมทั้งอะมีลาสและเอสเตอราส ซึ่งช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ได้ง่ายขึ้น นอกຈากนี้น้ำคั้นไชเท้ ายังช่วยแก้ท้องผูกอีกด้วย

4 ช่วยล้างพิษ

หัวไชเท้าเป็นยาขับปัสสาวะตามธรรมชาติ ช่วยทำความสะอาดไต และมีคุณสมบัติเป็นสารขับพิษ และละลายไขมันให้ขับออกทางปัสสาวะ

5 ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน

เพราะอุดมไปด้วยมีวิตามินซี หัวไชเท้าจึงช่วยสร้างเม็ดเลือ ดɤาว อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมเซ ลล์และเนื้อเยื่อทั่วร่างกาย นอกจากการดื่มน้ำคั้นไวไชเ ท้าแล้ว ใบของไชเท้ ากอุดมไปด้วยวิตามินซีด้วยเช่นกัน

6 ช่วยป้องกันมะเร็ง

เนื่องจากอุดมไปด้วยสา รแอนตี้ออกซิแดนซ์ จึงช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหาร

7 ช่วยลดน้ำหนัก

แม้จะเป็นประโยชน์รองของการกินหัวไชเท้าแต่ความที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานและคลอเรสเตอรอลต่ำ แถมยังมีกากใยสูง มีสา รอาหารจำเป็นสำหรับร่างกายมากมาย การกินหัวไชเท้าจึงช่วยลดน้ำหนักไปโดยปริยาย

8 ช่วยรักษาอาการอักเสบ

จากการวิจัยพบว่า น้ำคั้นจากหัวไชเท้า หรือการกินหัวและใบของพืชชนิดนี้ ช่วยลดการอักเสบทั่วร่างกายได้ จึงช่วยระบบการทำงานของหัวใจ ลดความเสี่ยงโรคข้ออักเสบเก๊าต์ และช่วยบรรเทาความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อจากการเล่นกีฬา

9 ช่วยสร้างเสริมกระดูก

เนื่องจากอุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งสร้างเสริมสุขภาพกระดูก โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่เริ่มมีภาวะกระดูกผุ การกินหัวไชเท้าจึงช่วยชะลอภาวะดังกล่าวได้

10 ช่วยลดเลือนริ้วรอย

น้ำมั นที่สกัดจากหัวไชเท้า สามารถนำไปทาผิวเพื่อชะลอวัยได้ หรือวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การกินหัวไชเท้า ซึ่งมีแอนตี้ออกซิแดนซ์ช่วยชะลอวัย และริ้วรอยบนผิว

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ปรากฏหลักฐานการยืนยันสูตร การดื่มน้ำคั้นไชเท้า ผสมน้ำผึ้ง จะรักษาโรคริดสีดวงทวารได้ แม้ว่าในหนังสือ ปลูกผักไทย ได้ทั้งอาหารและยา จะกล่าวถึงประโยชน์ɤองผักกาดหัวว่า

สามารถนำคั้นดื่มแต่น้ำบำรุงประสาท แก้เลือดออกตามไรฟัน ป้องกันนิ่วในถุงน้ำดี บำรุงกำลัง แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ริดสีดวงท วาร (แต่ก็ไม่บอกว่าจะต้องกินอย่างไร แค่ไหน) ระบายท้อง บำรุงม้าม ขับลม และทาแก้อาการคัน

ฉะนั้นสูตรดังกล่าว น่าจะเป็นประสบการณ์ของผู้ป่วย แล้วบอกต่อกันไป ซึ่งท่านใดจะลองก็ไม่ว่ากัน เพราะจากประโยชน์ข้างต้นตามข้อ 3 ก็มีความน่าจะเป็นอยู่มาก

Loading...