ตามหาด่วน เชียงรายวิกฤต เจอผู้ป่วยโควิดนั่งรถทัวร์กลับบ้าน ตามหา 40 ผู้โดยสารนั่งร่วมคัน

Adminflash

เรียกว่าตอนนี้มีหลายจังหวัดเริ่มพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งต้องบอกเลยว่า ตอนนี้หลายๆคนเริ่มกังวลว่าจะมีการแพร่ระบาดมากขึ้นในต่างจังหวัด ซึ่งตอนนี้ชาวจังหวัดเชียงรายถึงกับผวา เพราะคนที่ติดเชื้อนั่งรถโดยสารมานั่นเอง

จ.เชียงราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 2 ราย รวมเป็น 3 รายแล้ว โดยรายรายแรกเป็นชายอายุ 35 ปี ขณะที่รายที่ 2 พบเป็นหญิงอายุ 58 ปี โดยเป็นมารดาของภรรรยาของรายแรก ส่วนผู้ติดเชื้อรายล่าสุดเป็นชายอายุ 33 ปี ชาวพื้นที่อ.แม่จัน

ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ ไปถึงจ.เชียงราย แล้วป่วยวันที่ 22 มี.ค. ก่อนไปพบแพทย์ทันทีและพบว่าติดเชื้อดังกล่าว เมื่อรวมทุกรายแล้วพบมีผู้ที่ใกล้ชิดและมีความเสี่ยงเข้าเณฑ์เฝ้าระวัง 94 ราย

Loading...

นายภาสกร กล่าวว่า กรณีพบผู้ป่วยดังกล่าวทำให้ทางคณะทำงานจะประชุมเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการโรคติดต่อ ที่มีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย เป็นประธานว่าจะดำเนินมาตรการสูงขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะร่วมมือมากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะกรณีกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลหรือพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ

ที่ผ่านมาใช้มาตรการปิดด่านพรมแดนจนหลือเพียง 2 จุดที่อ.แม่สาย และอ.เชียงของ เพื่อการขนส่งสินค้า กระนั้นมีผู้ที่ตกค้างอยู่ จึงผ่อนผันให้ผู้ตกค้างกลับได้ถึงวันที่ 25 มี.ค. ล่าสุดพบมีแรงงานเมียนมาตกค้างได้รับการผ่อนผันกลับไปแล้ว 209 ราย และสปป.ลาว 34 คน ส่วนคนไทยมีตกค้างแล้วกลับมาแล้ว 15 คน

ด้านนพ.ทศเทพ กล่าวว่า กรณีผู้ป่วยรายแรกของจ.เชียงราย มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ที่มีความเสี่ยง 10 คน แต่ตรวจสอบแล้วไม่พบเชื้อ 9 คน แต่พบเชื้อ 1 คนในกรณีพบผู้ป่วยรายที่ 2 ดังกล่าว ปัจจุบันทั้งคู่รักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และทำให้เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนไปถึงผู้ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 2 เพิ่มเติมอีกปรากฏว่ามีจำนวน 14 ราย โดยเฉพาะเคยไปร่วมงานทำบุญบ้านใหม่วันที่ 19 มี.ค. ปัจจุบันทั้งหมดกักตัวดูอาการเป็นเวลา 14 วันแล้ว

ส่วนผู้ป่วยรายที่ 3 นั้นมีประวัติทำงานที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ กรุงเทพฯ เดินทางกลับ จ.เชียงราย ด้วยรถทัวร์โดยสารเมื่อวันที่ 21 มี.ค.และมาถึงเช้าวันที่ 22 มี.ค. ก่อนมีอาการป่วยเป็นไข้ จึงไปรักษาทันทีที่โรงพยาบาลแม่จัน แล้วพบเชื้อปัจจุบัน จึงถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจเส้นทางเดินทางพบว่าบนรถทัวร์น่าจะมีคนเดินทางมาด้วยร่วม 30-40 คน จึงอยู่ระหว่างหาตัว

 

เพื่อไม่ให้เสี่ยงเกินไป ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าออกนอกบ้านเลยนะคะ แต่ถ้าจำเป็นจริงๆก็อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยด้วยนะคะ

Loading...