ผลวิจัยชี้ชัด การดื่มน้ำจากขวดซ้ำๆ สกปรก

Adminflash

เรียกว่าเป็นงานวิจัยที่หลายคนไม่เคยรู้เท่าไหร่ วึ่งเป็นงานวิจัยจากต่างประเทศ ว่าการดื่มน้ำจากขวดซ้ำๆ สกปรกมากกว่าที่เรารู้ ดังนั้นใครที่ชอบดื่มน้ำและเตมน้ำใส่ขวดเดิมเพื่อดื่มซ้ำๆเป็นเรื่องที่ไม่น่าทำสักเท่าไหร่

ทีมวิจัยจาก Treadmillreviews ได้เผยข้อมูลที่พวกเขาได้ทำการศึกษา ก็พบว่าการดื่มน้ำจากขวดน้ำที่ใช้ซ้ำโดยไม่ล้างนั้นก็เปรียบเสมือนกับเราเอาลิ้นไปเลียชักโครกยังไงยังงั้นเลย

นักวิจัยได้ทำการทดลองตรวจสอบปริมาณเชื้อโรคจากขวดน้ำของนักกีฬาที่ใช้งานมาหนึ่งสัปดาห์ในห้องแล็บ และพบว่าเจ้าขวดนั้นมีตัวเลขของแบคทีเรียสูงมาก โดยมีมากถึง 900,000 CFU (หน่วยที่ได้จากวิธีตรวจนับปริมาณจุลินทรีย์) ต่อตารางเซนติเมตรเลยทีเดียว ซึ่งมีจำนวนมากกว่าค่าเฉลี่ยที่ตรวจพบบนฝาชักโครกซะอีก

Loading...

ค่าเฉลี่ยของเชื้อโรคที่อยู่บนขวดน้ำที่ใช้สำหรับออกกำลังกายของคนทั่วไปก็คือ 313,499 CFU ต่อตารางเซนติเมตร ซึ่งมันมากเกินกว่าที่จะนำขวดนั้นมาสัมผัสกับปากของเราได้แล้ว

 

ขวดที่มีฝาแบบสไลด์มีค่าแบคทีเรีย 933,340 CFU ต่อตารางเซนติเมตร
ขวดแบบมีจุกดูดมีค่าแบคทีเรีย 161,971 CFU ต่อตารางเซนติเมตร
ขวดแบบฝาเกลียวมีค่าแบคทีเรีย 159,060 CFU ต่อตารางเซนติเมตร
และขวดแบบมีหลอดมีค่าแบคทีเรีย 25.4 CFU ต่อตารางเซนติเมตร (น้อยมาก)
และเชื้อโรคที่ตรวจพบเจอบนขวดกว่า 60% นั้นสามารถทำให้เราป่วยได้อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตามไม่ได้ห้ามการดื่มน้ำจากขวดที่ใช้แล้วอย่างเด็ดขาดซะทีเดียวเลย เพราะการนำขวดน้ำกลับมาใช้ใหม่นั้นก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยลดปัญหาโลกร้อน และปริมาณขยะลงได้เป็นอย่างดี ทางที่ดีเราควรเลี่ยงด้วยการใช้หลอดดูดแทนจะดีกว่า

 

เรียกว่าเป็นอีกหน่งข้อมูลที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนเลย

 

ขอขอบคุณที่มา : metro, treadmillreviews

Loading...