แพทย์เตือน หลังมีข่าวดื่มน้ำต้มขิง ข่า ตะไคร้ ช่วยรักษาโควิด จริงๆแล้วไม่ได้ช่วยป้องกัน

Adminflash

ก่อนหน้านี้ในโลกออนไลน์ได้ออกมานำเสนอว่า ดื่มน้ำต้มขิง ข่า ตะไคร้ ช่วยรักษาโควิดได้ ทำเอาชาวเน็ตแห่แชร์ และทำตามเป็นจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้ แพทย์ได้ออกมาเตือนแล้วว่าไม่เป็นความจริง

โดยทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ข้อมูลว่ายังไม่มีผลการศึกษาทางการแพทย์ที่ยืนยันว่า การกระทำดังกล่าวสามารถป้องกันและรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดังนั้นข้อความข้างต้นจึงไม่เป็นความจริง

Loading...

ล่าสุด ทางด้านศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ดื่มน้ำต้มที่มีส่วนผสมของขิง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ช่วยป้องกันและรักษาโควิด-19 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้นเป็นข้อมูลเท็จ

หลังจากที่มีผู้โพสต์ข้อความว่า “ให้นำขิง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ทุบละเอียดมาต้มน้ำแล้วดื่มจะช่วยป้องกันและรักษา โควิด-19 ได้” ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข้อมูลว่าขณะนี้ยังไม่มีผลการศึกษาทางการแพทย์ที่สามารถยืนยันได้ว่า การกระทำดังกล่าว สามารถป้องกันและรักษาผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้

ทั้งนี้เชื้อไวรัส COVID-19 เป็นเชื้อที่เกิดขึ้นมาใหม่ จะต้องใช้เวลาศึกษาถึงตัวยาที่จะนำมาใช้รักษา ดังนั้นข้อความข้างต้นจึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

 

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ในประเทศไทย รวมถึงข้อแนะนำในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันตนเอง จากกระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.moph.go.th หรือโทร. 1422

 

ใครที่เคยเข้าใจผิดเรื่องดื่มน้ำต้มขิง ข่า ตะไคร้ ช่วยรักษาโควิด ได้โปรดอย่าแชร์เรื่องราวนี้ออกไป เพราะไม่เป็นความจริง

 

ขอขอบคุณที่มา  :  ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

Loading...